News Ticker

Menu

Cách muối dưa Cải Bẹ vàng ươm, chua thanh, giòn ngon!

Chỉ cần một chút siêng năng thôi là bạn đã có hũ dưa chua để ăn kèm thịt luộc, hoặc nấu món canh cá thìa là rất hấp dẫn cho gia đình nhé. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết Cách muối dưa Cải Bẹ vàng ươm, chua thanh, giòn ngon để các bạn tham khảo nhé!

Cách muối dưa Cải Bẹ vàng ươm, chua thanh, giòn ngon!

Nguyên liệu muối dưa Cải Bẹ gồm có:

Cải xanh loại chuyên dùng để muối dưa: 1 kg
Hành lá
Muối: 60 gam
Đường: 20 gam
Hành tím: 2 củ
Giấm: 2 thìa cafe
1 lít nước sôi để nguội
Ớt: 1 quả (hoặc nhiều hơn tuỳ vào khẩu vị ăn cay của từng gia đình)

Để muối dưa được ngon, hương chị thật chuẩn, bạn nên chọn hũ muối dưa bằng sành, sứ hay thủy tinh, bày bán rất nhiều và nên chọn mua loại cải bẹ to mới ngon.

Cách muối dưa Cải Bẹ:

- Cải bẹ mua về khoan hãy làm, phơi ngoài trời một nắng cho hơi héo.

- Hành lá cắt bỏ rễ, phơi cho héo cùng cải.

- Cắt khúc cải và hành dài chừng 5cm, đem rửa sạch.

- Nước muối dưa cải nên lấy nước đun sôi, để âm ấm. Pha các gia vị theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều.

- Xếp dưa vào hũ, cọng xuống trước, lá phủ lên trên, rồi thêm hành lá, ớt cắt nhỏ.

- Đổ nước vào cho ngập dưa, dùng đĩa con đè lên trên hoặc dùng nan tre chặn lên.

Với món dưa chua, chỉ sau 2 ngày là có thể ăn được, nếu thích ăn chua thì chờ lâu hơn. Đọc qua công thức thì tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng có tay muối dưa ngon.

Quan trọng nhất trong khâu muối dưa chính là cân đong lượng muối vừa phải: Nhiều quá dưa cải mặn cũng mất ngon mà ít muối dễ làm dưa cải nhanh hỏng, ủng. Tất nhiên không thể thiếu đường, sẽ giúp cọng dưa vàng đều.

Nếu thích bạn có thể cho thêm vài lát giềng cùng hành lá, hai nguyên liệu này giúp cho dưa thơm ngon hấp dẫn.

Dưa cải chua thường ăn kèm với thịt luộc, thịt quay, cá rán kèm thêm bát mắm ớt tỏi. Hay có thể dùng nấu canh cá, nấu với sườn non. Trời nắng nóng, dùng dưa kho cá ngừ, cá đối hay om cùng cá chép cũng rất dễ ăn. Dưa cải muối màu vàng đẹp mắt, ăn giòn giòn, một chút hăng hăng, chua chua vừa miệng. Bạn có thể gắp dưa chấm nước mắm, ăn cơm. Hôm nào mà có món thịt luộc ăn với dưa chua thì ngon phải biết. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng để nấu canh cá, cá lóc kho dưa hay cá chép om dưa.. đều rất là ngon.

Những lưu ý khi muối dưa

- Không nêm bột ngọt vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm cho mùi vị món ăn giảm đi, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

- Không nên ăn dưa lúc còn sống chưa vàng vì khá độc.


Chúc các bạn thực hiện món dưa cải muối thành công!

Share This:

Post Tags:

No Comment to " Cách muối dưa Cải Bẹ vàng ươm, chua thanh, giòn ngon! "

  • To add an Emoticons Show Icons
  • To add code Use [pre]code here[/pre]
  • To add an Image Use [img]IMAGE-URL-HERE[/img]
  • To add Youtube video just paste a video link like http://www.youtube.com/watch?v=0x_gnfpL3RM